Sở Công thương Bắc Ninh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

20/12/2019 14:41 Số lượt xem: 426

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tăng cường triển khai Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 1080/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 phê duyệt Kế hoạch diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Bắc Ninh năm 2019. Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hóa chất nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và dân cư chủ động phòng tránh, sẵn sàng tham gia ứng phó khi có sự cố hóa chất xảy ra, đồng thời đánh giá năng lực chỉ huy, chỉ đạo, điều hành, khả năng huy động, hiệp đồng, phối hợp các lực lượng chức năng tham gia ứng cứu sự cố hóa chất.

Ngày 17/7/2019, Sở Công Thương Bắc Ninh tổ chức cuộc diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Bắc Ninh năm 2019; địa điểm diễn tập tại Nhà máy sản xuất hóa chất của Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng, tại Lô H1-2, Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn, xã Tri Phương, huyện Tiên Du. Cuộc diễn tập thực địa có sự tham gia của các lực lượng nòng cốt: Sở Công Thương, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Y tế, quan trắc tài nguyên môi trường, cán bộ nhân viên của Công ty TNHH Công nghệ hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng…Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Mặt trận tổ quốc tỉnh, các cơ quan Sở, ban ngành, chính quyền địa phương, cơ quan báo chí & truyền thông và đại diện 54 doanh nghiệp hoạt động hóa chất.

Kịch bản diễn tập ứng phó sự cố hóa chất được phân thành các giai đoạn: cơ chế ứng phó sự cố hóa chất, ứng phó ban đầu của cơ sở (sử dụng video giới thiệu); diễn tập thực địa ứng phó ban đầu của cơ sở; diễn tập ứng cứu của lực lượng tỉnh; các hành động tiêu tẩy độc.Với tình huống giả định sự cố xảy ra tại mối nối giữa đường ống dẫn và bồn tháp chứa axit HCl 32%, làm thoát lượng HCl ra khu vực bể có tường bao, tạo một vùng axit HCl 32% bốc hơi dạng sương mù, xu hướng lan theo chiều gió phát tán đến khu vực lân cận có dân cư. Lực lượng công nhân nhà máy phát hiện lập tức thực hiện theo quy chế ứng phó sự cố (báo động, cắt điện, phong tỏa hiện trường, sơ tán, huy động người và các trang thiết bị phương tiện tại chỗ ứng phó ban đầu: Vận hành các trang thiết bị phòng chống cháy, phòng độc, ngăn chặn cách ly khu vực nguy hiểm, hỗ trợ thoát nạn, tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn nguồn dò dỉ...). Nhưng do tình hình nguy cấp vượt ngoài khả năng khắc phục của cơ sở, doanh nghiệp xin được ứng cứu các lực lượng của tỉnh. Ban chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo công tác ứng cứu theo kịch bản.

Lần đầu tiên tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc diễn tập ứng phó sự cố hóa chất ở quy mô cấp tỉnh, công tác chuẩn bị rất chu đáo, có sự tham gia của nhiều lực lượng, việc xây dựng kịch bản diễn tập sát với tình hình thực tế. Sự kiện diễn tập ứng phó sự cố hóa chất nhận được sự quan tâm của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn; thông điệp cảnh báo về sự an toàn trong sản xuất, kinh doanh đối với hóa chất có tác động lan tỏa./.

(Ảnh: Lễ khai mạc Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Bắc Ninh năm 2019)

(Ảnh: Đại biểu các Cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương

tại cuộc diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Bắc Ninh năm 2019)

(Ảnh: Diễn tập ứng phó ban đầu của công nhân Nhà máy đối với sự cố tràn axit CloHydric)